hotline

Vết loét miệng lâu khỏi có nguy cơ cao là khởi đầu của bệnh ung thư

Những vết loét ở miệng lâu ngày, không đau hoặc những mảng đỏ, mảng trắng trong miệng rất có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua các dấu hiệu này vì cho rằng đây là do cơ thể nóng bức.

Những vết loét bị thờ ơ

Khi thấy xuất hiện một vết loét ở niêm mạc lưỡi nhưng lâu khỏi, bà Nguyễn Thị Vinh trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội vẫn tưởng đó là nhiệt miệng do nóng trong người nên không đi khám. Tuy nhiên, vết loét ngày càng to và không hề gây đau. Bà Vinh kể thấy gợn trong miệng chứ không có triệu chứng nào cả. Đến khi nó to bằng đầu ngón tay, nuốt khó bà mới nói với các con của mình.

Con bà đưa đi kiểm tra, bác sĩ nghi ngờ ung thư lưỡi nên cho làm xét nghiệm tế bào học. Một tuần sau, gia đình bà nhận được kết quả thông báo là ung thư lưỡi và bác sĩ cho biết, họ chỉ có thể xạ trị và điều trị hóa chất cho bà Vinh.

Trong một lần đi kiểm tra răng, tình cờ ông Vũ Văn Thọ, Hà Đông, Hà Nội phát hiện một đốm nhỏ trong miệng màu trắng dày cộm, không gây đau, nha sĩ khuyên ông Thọ nên đi kiểm tra tầm soát ung thư khoang miệng. Kết quả, ông Thọ thật sự bị ung thư miệng.

phan-biet-nhiet-mieng-voi-benh-ung-thu-luoi-chet-nguoi-hinh-10.jpg

Một số vết loét ở miệng có thể là dấu hiệu của ung thư miệng

Trường hợp của Bùi Văn Điện trú tại Phủ Lý, Hà Nam cũng tương tự. Ông là người nghiện thuốc lá nặng, mỗi ngày phải hút hết gần 2 bao thuốc, sau hút ít dần, chỉ còn 2-3 điếu/ ngày cho đỡ buồn. Khi thấy lưỡi có vết loét có bờ bị khoảng 3-4 tuần mà uống kháng sinh không khỏi ông mới đi khám. Lúc khám cho ông, bác sĩ thấy lưỡi phủ lớp rêu trắng dày, miệng hơi toàn mùi thuốc lá. Bác sĩ đã nghi ngờ ung thư lưỡi và kiểm tra sinh thiết thì kết quả đúng ung thư lưỡi. Nguyên nhân có thể do ông Điện hút thuốc lá nhiều.

Ung thư miệng rất dễ bỏ qua giai đoạn sớm vì hầu như ai cũng có một vài lần bị nhiệt miệng, loét miệng. Giáo sư Mai Trọng Khoa – Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai cho biết, cần chú ý các triệu chứng của ung thư miệng qua vết loét khó lành, không gây đau có màu trắng hoặc màu đỏ. Vết loét ngày càng lan rộng phải nghĩ ngay đến ung thư vùng miệng.

“Gốc rễ” phát sinh ung thư miệng

Các ADN trong tế bào ở miệng và họng bị tổn thương là cơ sở để phát triển ung thư miệng và vòm họng. Theo các chuyên gia nghiên cứu, những yếu tố gây ra ung thư khoang miệng hàng đầu là thuốc lá, uống rượu quá độ và virus HPV.

Thuốc lá

Theo GS Khoa, thuốc lá được xem là sát thủ gây nhiều bệnh ung thư, không chỉ riêng gì ung thư khoang miệng và vòm họng. Hút thuốc lá có thể gây tổn thương tế bào bề mặt của khoang miệng và phần trên của họng. Những người hút thuốc có khả năng phát triển ung thư miệng và phần họng trên nhiều hơn những người không hút thuốc.

Khoảng 90% những người mắc ung thư này sử dụng một vài loại thuốc lá. Thuốc lá được dùng phổ biến ở nam, vì vậy ung thư miệng thường phổ biến ở nam hơn nữ. Những người dùng thuốc lá không khói hoặc nhai thuốc lá có nguy cơ tương đương mắc ung thư má và mặt trong môi.

Uống quá nhiều rượu

Uống rượu quá độ cũng có thể làm tổn thương tế bào bên trong miệng và phần trên họng. Xấp xỉ 3/4 số người ung thư miệng và họng trên thường uống rượu. Sự kết hợp rượu và thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư lên cao hơn nhiều.

Lây virus HPV do sex bằng miệng

Virus gây ung thư cổ tử cung (HPV) cũng là một tác nhân gây ung thư khoang miệng mà ít ai biết. HPV là một nhóm virus lây truyền theo đường tình dục. Khi người bệnh bị nhiễm virus HPV thì trong máu, nước bọt, tinh dịch...đều có virus. Gần đây, HPV được tìm thấy là một yếu tố trong khoảng 1/5 ung thư miệng do thói quen quan hệ tình dục bằng đường miệng. Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra HPV – tuýp 16 là thủ phạm gây ra các bệnh ung thư vùng miệng họng. Ở Hoa Kỳ có 14.000 ca ung thư họng mới mỗi năm, khoảng 70% dính líu tới HPV – 16.

Mới đây nhất, một ngôi sao Hollywood lừng danh bị ung thư họng miệng đã chia sẻ rằng anh ta bị bệnh này do thói quen làm tình bằng miệng.

Sat thu em ai, ngot ngao khien ban co the bi ung thu mieng hinh anh 1

Quan hệ tình dục bằng miệng cũng có thể gây ung thư khoang miệng

Ngoài ra, việc sử dụng răng giả tạo cũng tạo ra yếu tố ung thư khoang miệng. Sự gắn kết lỏng lẻo của răng giả có thể làm mắc kẹt các mảnh nhỏ thuốc lá và rượu, và sự phơi nhiễm lâu dài với những yếu tố nguy cơ được biết đến này có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư khoang miệng, nên tránh xa khỏi các tác nhân gây bệnh và đặc biệt có thói quen kiểm tra răng miệng hàng năng để có thể phát hiện được bệnh sớm nhất. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp tăng khả năng chữa khỏi ung thư khoang miệng lên cao hơn.

(http://infonet.vn/sat-thu-em-ai-ngot-ngao-khien-ban-co-the-bi-ung-thu-mieng-post199634.info)


Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh