hotline

Ung thư phổi giai đoạn 4: dấu hiệu, biểu hiện và cách chữa

Ung thư phổi giai đoạn cuối là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã phát triển vượt ra khỏi phổi và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Người mắc ung thư phổi giai đoạn 4 hay giai đoạn cuối thường quan tâm đến nhiều vấn đề như ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không và dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối là gì. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin hữu ích cung cấp cho người bệnh cũng như ai quan tâm vấn đề này.

Tế bào ung thư phổi giai đoạn cuối đã xâm lấn đến các cơ quan như náo, gan, xương, hạch bạch huyết,..

Chú thích: Cancer: ung thư, Lymph node: hạch bạch huyết, brain: nào, Tumor: khối u, Adrenal gland: tuyến thượng thận, Kidney: cật , Liver:gan

Biểu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối

Người mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối hay còn được gọi là bệnh ung thư phổi giai đoạn 4 có những biểu hiện rõ rệt, dễ nhận thấy hơn so với các giai đoạn đầu:

Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã có sự di căn, do vậy bên cạnh những dấu hiệu xảy ra ở đường hô hấp, dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối cũng được thể hiện rõ ở những cơ quan trong cơ thể mà tế bào ung thư ảnh hưởng tới.

Người bệnh sẽ ho liên tục kèm theo khó thở, thâm chí sẽ có hiện tượng ho ra máu: ho là hiện tượng do khối u phổi phát triển gây tràn dịch màng phổi ác tính. Tràn dịch màng phổi làm cho không gian quanh phổi đầy dịch dẫn đến hiện tượng ho nhiều, đau ngực và khó thở. Người bệnh ho do máu là do khối u mở rộng vùng ảnh hưởng và xâm lấn vào khí quản, gây tắc nghẽn khí quản và gây chảy máu khi ho.

Mô phỏng hiện tượng tràn dịch màng phổi

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức xương, đặc biệt ở các bộ phận như xương ngực, xương tay, chân,...: nguyên nhân là do khối u phổi di căn vào xương, chèn ép xương dẫn tới xương đau nhức

Người bệnh sẽ đau đầu, choáng voáng, thậm chí động kinh: nguyên nhân là do tế bào ung thư di căn lên não gây ảnh thưởng tới các noron thần kinh

Ở giai đoạn này của bệnh, rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi thường tìm đến một vài loại thuốc giảm đau để giảm bớt những cơn đau nhức hành hạ cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ thường rất hạn chế sử dụng các loại thuốc giảm đau này do những tác dụng phụ nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe của người bệnh nếu sử dụng thường xuyên.

Khác với những loại thuốc giảm đau mạnh như morphin,... Vidatox Plus là một sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối với công dụng giảm đau và kháng viêm cho người bệnh và không để lại tác dụng phụ nào. Vidatox Plus là sản phẩm chiết xuất từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba với cơ chế tác động trực tiếp lên tế bào ung thư phổi, phá vỡ mạch máu nuôi dưỡng tế bào ung thư phổi, từ đó là tế bào ung thư phổi bị hoại tử khô và chết theo chu trình. Khi lượng tế bào ung thư giảm, khối u phổi sẽ nhỏ đi, hạn chế sự chèn ép của nó đối với các cơ quan cũng như các dây thần kinh trong cơ thể người bệnh, từ đó làm giảm thiểu cơn đau.

Nếu những loại thuốc giảm đau loại mạnh đều có tác dụng phụ, thì Vidatox Plus hoàn toàn không. Hoạt chất có trong nọc độc bọ cạp xanh Cuba là thành phần chủ yếu của Vidatox Plus chỉ tác động lên tế bào ung thư, không gây ảnh hưởng thậm chí còn giúp phục hồi các tế bào lành tính nên hoàn toàn an toàn với người sử dụng. 

Bên cạnh các cơn đau nhức, các triệu chứng như chán ăn, cơ thể suy nhược, sụt cân, da vàng,... cũng sẽ xuất hiện nguyên nhân là do khối u di căn đến các bộ phận của cơ quan tiêu hóa khiến các chức năng của chúng bị ảnh hưởng.

Hạch bạch huyết của người bệnh cũng sẽ có dấu hiệu sưng to do khối u di căn đến các hạch bạch huyết .

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Do đã ở giai đoạn cuối nên vấn đề người bệnh quan tâm đến nhất chính là cách chữa bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối và chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào.

Thực tế, để điều trị ung thư phổi giai đoạn 4, các bác sĩ thường không sử dụng biện pháp phẫu thuật do ở giai đoạn này tế bào ung thư đã có kích thước khá lớn, phẫu thuật sẽ nguy hiểm đến bệnh nhân. Hơn nữa, do tế bào ung thư đã di căn nên phẫu thuật cũng không thể loại bỏ được khối u trong cơ thể người bệnh.

Hóa trị và xạ trị là hai phương pháp được các bác sĩ áp dụng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối 

Hóa trị:  thực chất của phương pháp này chính là sử dụng thuốc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối. Những loại thuốc ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ được đưa vào cơ thể người bệnh qua đường uống hoặc qua tĩnh mạch. Những loại thuốc này đều có thành phần nhất định chống lại và tiêu diệt tế bào ung thư phổi.

Hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư được đưa trực tiếp vào cơ thể người bệnh sẽ có tác dụng lên toàn thân, ảnh hưởng đến tế bào ung thư ở tất cả các cơ quan mà nó đã di căn. Tuy nhiên, bản thân những loại hóa chất này cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ đối với cơ thể người bệnh như gây cảm giác chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc,....

Truyền hóa chất vào tĩnh mạch của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Xạ trị: liệu pháp xạ trị được sử dụng tác động trực tiếp vào khu vực có khối u. Phương pháp này có tác dụng làm cho các tế bào ung thư đang phát triển và những tế bào ung thư lớn bị co lại, nhỏ và teo đi.

Tuy vậy, do sử dụng tia xạ với cường độ lớn nên liệu pháp xạ trị có thể gây đau đớn cho người bệnh. Lúc này các loại thuốc giảm đau ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ được các bác sĩ kê cho người bệnh nhằm làm giảm cơn đau.

Những loại thuốc giảm đau thông thường sẽ không có nhiều tác dụng với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn này. Bác sĩ sẽ phải kê một số loại thuốc giảm đau loại mạnh như Morphin, oxycodone, pethidin (dolargan, dolosan..), methadon, fentanyl.., hoặc loại giảm đau trung bình: Codein, tramadol, propoxyphen...

Tuy nhiên việc sử dụng những loại thuốc giảm đau này, đặc biệt là những loại giảm đau mạnh sẽ gây những tác động xấu đối với các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, dạ dày, não. Đồng thời những loại thuốc giảm đau này sẽ gây ra những tác dụng phụ như hoa mắt chóng mắt, đau đầu, buồn nôn, nôn, trí nhớ giảm sút,...

Chữa ung thư phổi bằng thuốc nam

Việc chữa ung thư phổi giai đoạn cuối bằng thuốc nam cần có sự tư vấn ý kiến của bác sĩ điều trị để tránh làm ảnh hưởng đến phác đồ điều trị.

Một vài loại cây thuốc nam như cây bán chi liên, cây bạc hoa xà thiệt thảo và cây xạ đen Hòa Bình là những loại cây có tác dụng tiêu độc, thải độc. Những loại cây này sẽ giúp làm giảm những độc tố trong người bệnh đặc biệt là ở trong giai đoạn điều trị bằng hóa xạ trị. Những loại thảo dược này có thể được sử dụng kết hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ để làm giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị.

Tuy nhiên việc sử dụng bất kỳ một loại thảo dược nào, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối và người nhà đều phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được loại thuốc phù hợp nhất. 

Chữa ung thư phổi không bao giờ là một cuộc chiến dễ dàng, đặc biệt là khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Người bệnh cũng như người nhà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với các phương pháp hợp lý để đạt hiệu quả chữa trị mong muốn cũng như kéo dài sự sống cho người bệnh. 

Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh