hotline

Ung thư phổi giai đoạn 3 những dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa

Mỗi năm, tại Việt Nam có khoảng 20,66 nghìn người mắc ung thư phổi và có khoảng 17, 58 nghìn người chết vì căn bệnh này. Tỷ lệ tử vong của ung thư phổi cao là do bệnh thường được phát hiện muộn, đa phần là khi đã ở giai đoạn thứ 3. Tuy vậy, nếu người mắc  ung thư phổi giai đoạn 3  được áp dụng chữa trị tích cực với các phương pháp và bài thuốc hợp lý, việc chữa khỏi bệnh tuy khó khăn nhưng vẫn có thể thực hiện được.  

Bước sang giai đoạn 3, tế bào ung thư phổi đã có sự lây lan đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể 

Trachea: khí quản, Left main bronchus: phế quản trái, Diaphragm: màng ngăn, Ly,ph nodes: các hạch bạch huyết

Heart Membrane: màng tim
 

Những dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn 3

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 đã trở nên rõ ràng hơn nhiều so với các giai đoạn đầu. Khi  bệnh đã bước sang giai đoạn này, người bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau:

- Đau ở ngực, đau khi thở

- Thở khò khè

- Thở có tiếng rít

- Ho dai dẳng, ho ra máu

Ho là triệu chứng rõ rệt của ung thư phổi, thậm chí người bệnh có thể ho ra máu 

- Máu trong nước bọt và chất nhầy

- Khàn tiếng hoặc giọng nói bị thay đổi

- Giảm cân đột ngột, ăn mất ngon

- Đau hoặc khó nuốt ở cổ họng

- Sốt, mệt mỏi, thiếu máu

- Đau đầu

- Đau xương

- Buồn nôn, nôn

Tế bào ung thư ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa khiến người bệnh có cảm giác buồn nôn

Đặc điểm của tế tế bào ung thư phổi giai đoạn 3

Dựa vào đặc điểm của tế bào ung thư, ung thư phổi ở giai đoạn 3 thường được chia ra làm ung thư thư phổi giai đoạn 3a và ung thư phổi giai đoạn 3b.

Ung thư phổi giai đoạn 3a:  giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn ung thư phổi không tế bào nhỏ. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư chưa lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể nhưng đã có sự xâm lấn đến các mô cùng các hạch bạch huyết lân cận trong cơ thể người bệnh.

Hệ thống hạch bạch huyết gần phổi 

Ung thư phổi giai đoạn 3b:  bước sang giai đoạn này, khối u đã có sự di căn đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể như gan, thận, xương, não,...

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống bao lâu hay ung thư phổi giai đoạn 3b sống được bao lâu là câu hỏi thường gặp của người bệnh và những người thân. Theo thống kê y tế, với ung thư phổi giai đoạn 3a, tiên lượng sống cho bệnh nhân là từ 13 đến 15 tháng và tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh chỉ là 14 %. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thực tế bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3a đã kéo dài sự sống lên đến 5 năm thậm chí hơn.

Với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3b, tiên lượng sống khá ngặt nghèo. Tuy vậy, khả năng chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3b là vẫn có mặc dù sẽ gặp nhiều khó khăn. Nếu bệnh nhân được điều trị tích cực, cơ thể đáp ứng tốt điều trị cùng chế độ chăm sóc hợp lý, việc kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống vẫn hoàn toàn có thể xảy ra.

Biện pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 có chữa được không là mối quan tâm của tất cả những ai đang mang trong mình khối u phổi. Do ở giai đoạn 3, khối u phổi đã bắt đầu có sự di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Nên tiên lượng phẫu thuật khá dè dặt. ở giai đoạn 3a, do sư xâm lấn của khối u chưa rộng nên bác sĩ vẫn có thể sẽ tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u. Tuy nhiên với giai đoạn 3b, do khối u đã di căn sang các cơ quan xa hơn, việc phẫu thuật không được ưu tiên, thay vào đó, hai phương pháp xạ trị và hóa trị được áp dụng chủ yếu để chữa ung thư phổi giai đoạn 3:

Hóa trị cho ung thư phổi

Đây là phương pháp dùng hóa chất để điều trị ung thư phổi. Để đưa hóa chất vào trong cơ thể người bệnh, hiện nay người ta thường sử dụng hai cách đó là bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch. Hóa chất khi đưa vào cơ thể sẽ được vận chuyển khắp cơ thể, đi khắp mọi ngóc ngách, cơ quan của cơ thể để ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển kể cả khi chúng đã di căn.

Dựa vào mức độ lây lan của khối u, khả năng tiếp ứng hóa chất của bệnh nhân, các loại hóa chất được sử dụng sẽ theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Tuy việc sử dụng hóa chất là cần thiết đối với ung thư phổi giai đoạn 3, nhưng phương pháp hóa trị cũng gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể người bệnh như chán ăn, sút cân, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, rụng tóc, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm trùng, sốt,...

Để hạn chế những tác dụng phụ nêu trên, bệnh nhân nên được chuẩn bị những khẩu phần ăn dễ hấp thụ, thức ăn nên để nguội để tránh cảm giác buồn nôn, bệnh nhân nên nghỉ ngơi nhiều, tránh vận động mạnh, đặc biệt là sau mỗi đợt truyền hóa chất. Bệnh nhân cũng có thể đội tóc giả để tránh ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Xạ trị cho ung thư phổi

Ở giai đoạn 3a, xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u. Sau khi phẫu thuật, liệu pháp sẽ được sử dụng tiếp để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. 

Mô phỏng quá trình xạ trị tại vị trí có tế bào ung thư phổi 

Xạ trị được thực hiện bằng hai hình thức sau:

Xạ trị bên ngoài:  Với phương pháp này, máy xạ trị liều cao được đặt bên ngoài và tác động vào khối từ ngoài vào trong

Bức xạ áp sát:  Để thực hiện phương án này, bác sĩ sẽ đưa một ống nhựa mỏng vào trong quá trình nội soi phế quản, sau đó, qua ống này một lượng nhỏ chất phóng xạ sẽ được đưa tới một khu vực chính xác. 

Xạ trị sẽ có tác dụng nhất định đối với vị trí được tác động tới. Do vậy, phương pháp này cũng gây một số tác dụng phụ như gây đỏ tấy bề mặt da, bong da, gây đau vùng chiếu tia xạ.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư phổi 

Bọ cạp xanh Cuba được biết đến chủ yếu với khái niệm là một loài bò sát có độc tố rất mạnh, ít ai biết nọc độc của loài bọ cạp này có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư bao gồm ung thư phổi, đặc biệt là ở những giai đoạn 3 và 4. Với cơ chế hoạt động ngăn mạch máu tới nuôi khối u phổi, không cho khối u nhận được dinh dưỡng, khiến nó bị teo đi, hoại tử khô và chết theo chu trình, nọc độc bọ cạp xanh Cuba được khuyến khích sử dụng trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi giai đoạn 3.

Là sản phẩm được chiết xuất từ nọc độc bọ cạp xanh Cuba, Vidatox Plus có công dụng giúp người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 giảm những cơn đau nhức ở xương, đầu và các vị trí khác trong cơ thể. Ngoài ra, Vidatox Plus còn hỗ trợ kháng viêm hiệu quả, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, cải thiện sức khỏe 

Vidatox Plus có thể sử dụng an toàn cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 đã qua quá trình điều trị, bệnh nhân đang trong quá trình điều trị và dùng cho mục đích phòng ngừa ung thư phổi. 

Cách chữa ung thư phổi bằng thuốc đông y

Thời gian gần đây có một số tin đồn về việc chữa ung thư phổi bằng phương pháp đông y, cụ thể là sử dụng lá đu đủ. Theo khoa học, trong lá đu đủ có các men papain và trong loại men này có chất carotenoid và Iso thyocyanotes. Đây là hai hoạt chất có khả năng kích thích sản xuất Cytokin Th1 - type là yếu tố miễn dịch và có thể ức chế tế bào ung thư.

Lá đu đủ thường được sao khô, sắc lấy nước uống và đang được nghiên cứu với tư cách một bài thuốc nam chữa ung thư phổi 

Tuy vậy, thực tế chưa có cơ sở chính thức được công bố tại nước ta về sử dụng lá đu đủ như bài thuốc đông y chữa ung thư phổi. Vậy nên trước khi sử dụng, người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 3 và người nhà không nên từ bỏ hy vọng để chiến thắng căn bệnh đáng sợ này. Bởi tuy đã bước sang giai đoạn 3 những vẫn có nhiều bệnh nhân ung thư phổi sống khỏe mạnh trên 5 năm. Hầu hết những bệnh nhân này ngoài có tinh thần kiên cường chiến đấu với căn bệnh nguy hiểm, họ còn được áp dụng những biện pháp điều trị tích cực và có chế độ chăm sóc hợp lý. 

Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh