hotline

Triệu chứng và các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối

Ung thư vú giai đoạn cuối  là giai đoạn cuối cùng của bệnh khi mà các tế bào ung thư đã lây lan và xâm lấn sâu tới các cơ quan khác trong cơ thể của người bệnh như xương, gan, phổi, não,...Bệnh nhân nếu không được điều trị tích cực ở giai đoạn này nguy cơ tử vong rất cao.

Tế bào ung thư vú đã lây lan sang các bộ phận khác như gan, phổi,..

Chú thích: Tumor: khối u, Brain: não,  Lung: phổi, Liver: gan, Bone: xương    

Sự phát triển của tế bào ung thư vú giai đoạn cuối 

Bước vào giai đoạn cuối, khối u phát triển mạnh, tăng cả về kích thước lẫn mức độ ảnh hưởng đối với người bệnh. Khối u ở giai đoạn này không có hình dáng nhất định mà có thể thay đổi linh hoạt, giới hạn bao quanh khối u cũng không rõ ràng, bề mặt của khối u trở nên cứng và sần sùi hơn.

Đặc biệt, dù kích thước khối u lớn thêm nhiều hay ít thì khối u đã có sự di căn sang xương, gan, phổi,..Đây chính là nguyên do vì sao ung thư vú ở giai đoạn này được đánh giá là nguy hiểm nhất.

Những triệu chứng điển hình của ung thư vú giai đoạn cuối 

Những triệu chứng của ung thư vú hầu như được thể hiện toàn bộ ở giai đoạn này. Người bệnh sẽ xuất hiện những dấu hiệu bất thường ở ở vú và các cơ quan khác.

Triệu chứng ở vú:

Người bệnh có thể cảm thấy rõ ràng có một số khối u ở vú hoặc ở nách. Vú sưng to hơn

Nhũ hoa biến dạng thậm chí vị viêm loét

Bề mặt da vú trở nên sần sùi, đỏ tấy, dễ bong tróc và gây cảm giác ngứa 

Núm vú tiết dịch có màu lẫn máu và có mùi hôi

Triệu chứng ở các cơ quan khác:

Tùy vào bộ phận có khối u di căn sẽ có những triệu chứng khác nhau

- Di căn sang xương: người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức trong xương, đặc biệt là xường cẳng tay, cẳng chân, xương sọ, xương hông, xương sườn

Người bệnh có cảm giác đau nhức trong xương

- Di căn sang phổi: các biểu hiện rõ rệt như ho, khó thở

- Di căn sang gan: người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, sút cân, chán ăn nếu tế bào ung thư xâm lấn sâu vào gan

- Di căn sang não: người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ

Phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối  

Do tế bào ung thư ở giai đoạn này đã có sự di căn nên các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích chủ yếu làm tế bào ung thư nhỏ đi, ngăn cản sự phát triển của chúng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Phẫu thuật: Bác sĩ sẽ dựa và mức độ phát triển của khối u, kích thước khối u để quyết định có tiến hành phẫu thuật hay không. Tuy phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư vì chúng đã có sự di căn, phương pháp này vẫn được áp dụng để hạn chế khối u vú phát triển

Kết hợp xạ trị và hóa trị: 2 phương pháp này được áp dụng đồng thời trước và sau khi phẫu thuật để ngăn tế bào ung thư phát triển.

Liệu pháp hormon: Đây là phương pháp mới được áp dụng trong điều trị ung thư vú giai đoạn cuối. Phương pháp này sử dụng khối hormone để ngăn ngừa ung thư tái phát. Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng Tamoxifen và các chất ức chế aromatase khi áp dụng liệu pháp hormon.

Tamoxifen là một loại thuốc ngăn chặn estrogen vào những tế bào ung thư vú, còn Aromatase sẽ giúp giảm phần nào đó lượng estrogen rong cơ thể, từ đó làm nhỏ lại khối u có thụ thể hormon.

Cho dù hóa hóa trị có tác dụng toàn thân, nhưng đa số các loại thuốc được sử dụng trong hóa trị đều sẽ để lại các tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể người bệnh. 

Đối với bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối, những sản phẩm có công dụng vừa giảm đau, vừa kháng viêm, đồng thời không để lại tác dụng phụ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh. Vidatox Plus là sản phẩm được chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh Cuba được các nhà khoa học công nhận hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư vú vú giai đoạn cuối.

Với cơ thể hoạt động thông minh của nọc bọ cạp xanh Cuba, Vidatox Plus khi đưa vào cơ thể người bệnh sẽ chỉ tác dụng và làm ảnh hưởng lên các tế bào ung thư, không làm hại đến các tế bào lành tính cũng như các cơ quan khác của cơ thể người bệnh. 

Không chỉ vậy, Vidatox Plus còn hỗ trợ người bệnh hiệu quả trong việc giảm đau, kháng viêm, do khối u vú di căn đến các bộ phận như xương, gan, gây ra những đau nhức cũng như viêm loét trên cơ thể bệnh nhân ung thư vú. 

Những biện pháp đối phó với tác dụng phụ của hóa xạ trị 

Các phương pháp điều trị ung thư vú giai đoạn cuối đều có những tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh. Để làm giảm các cơn đau khi xạ trị, các tác dụng phụ của hóa trị, người bệnh có thể áp dụng các cách sau:

Thứ nhất: đối với triệu chứng buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là tác dụng phụ của hóa trị, người bệnh khi luôn cảm thấy buồn nôn sẽ không có cảm giác thèm ăn, dẫn đến chán ăn, khi ăn vào lại nôn ra hết khiến sức khỏe suy yếu trầm trọng.

Để hạn chế tác dụng phụ, bạn nên lựa chọn những thực phẩm dễ nuốt, có thể là thực phẩm chế biến loãng, kiêng những thức ăn có nhiều dầu mỡ, nên ăn thức ăn nguội hoặc lạnh để tránh cảm giác buồn nôn bởi mùi thức ăn nóng.

Thứ hai đối với chứng táo bón:

Sử dụng nhiều loại thuốc tân dược dễ gây táo báo. Khi bị táo bón, người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế tinh bột

Thứ ba triệu chứng mệt mỏi, kiệt sức:

Sau các đợt hóa trị, xạ trị, cơ thể bệnh nhân thường mệt mỏi. Bởi vậy bên cạnh chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh được khuyến khích vận động nhẹ nhàng thường xuyên để giảm độc tố của hóa trị và tăng sức bền, dẻo dai cho cơ thể. Bạn có thể lựa chọn đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày hoặc tập các bài tập yoga, thái cực quyền.

Tiên lượng ung thư vú giai đoạn cuối  

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS, khả năng kéo dài sự sống đến 5 năm của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối là khoảng 22%.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư vú ở giai đoạn cuối đã sống thêm 10 năm, 15 năm thâm chí lâu hơn do có phương hướng điều trị tích cực cũng chế độ chăm sóc phù hợp.

Với sự tiến bộ của y học ngày nay, bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn cuối không phải là đã hết hi vọng. Vậy nên hãy luôn giữ vững tinh thần lạc quan, nỗ lực hết mình để chiến thắng bệnh tật. 

Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh