hotline

Tại sao chúng ta bị ung thư gan?

Diễn biến bệnh theo xu hướng xấu đi, thời gian phát bệnh ngắn là đặc điểm chủ yếu của bệnh ung thư gan. Vậy điều gì đã gây ra căn bệnh nguy hiểm đang uy hiếp đến sức khỏe của chúng ta?


hinh-1-1495788337.jpg

Ung thư gan là một trong những bệnh có nguy cơ phát triển thành ác tính rất cao. Do ung thư gan đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh, nên nó được xếp trong nhóm các bệnh đứng đầu về ung thư.

Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư gan mà bạn nên biết.

Bệnh viêm gan siêu vi trùng

Chủ yếu là nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) và viêm gan C (HCV), đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B và mang trong người virut viêm gan B. Tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn bình thường từ 2 đến 10 lần. Tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có tới 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virut viêm gan B.  

Aflatoxin (AFT)

Aflatoxin là hóa chất gây ung thư mạnh nhất. Độc tố này thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm, đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm bị meo mốc… Chính việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan và đa số các bệnh về gan khác ở nhiều người.

6 nguyen nhan gay ung thu gan - tp moc.jpg

Thực phẩm mốc gây nhiễm độc cho gan, lâu ngày dẫn đến ung thư gan

Nguồn nước bị ô nhiễm

Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, tiếp đó đến nước sông, nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.

631932.jpg

Chất hóa học gây ung thư

Chất hóa học gây ung thư gan chính là hợp chất hóa học s- nitrosylation, như chất nitrosamins và chất nitrosamides… Ngoài ra, còn có các chất như thuốc trừ sâu, rượu cồn…đều là "thủ phạm" có thể gây ung thư gan mà bạn nên tránh.

Đột biến gen

Những năm gần đây, nghiên cứu cho thấy, tác dụng của vi-rút và nguồn gốc đột biến trong môi trường kích thích phân chia tế bào gan phản ứng hoạt hóa, gây đột biến điểm tế bào và thay đổi vị trí gen, là yếu tố có khả năng tăng sinh tế bào. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan.

Những yếu tố khác

Thừa dinh dưỡng hoặc thiếu hụt dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, vitamin B), bệnh về máu, bệnh nhiễm kí sinh trùng và bệnh di truyền….cũng là những yếu tố nguy hiểm gây ung thư gan. Càng loại bỏ được những yếu tố này, bệnh về gan sẽ được giảm đi đáng kể.

Có thể thấy, hầu hết các nguyên nhân trên đều có khả năng tránh được trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên bạn chắc chắn có thể chủ động hạn chế những nguyên nhân gây ra ung thư gan cho mình và những người thân.

Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh