hotline

Những "bật mí" về ung thư vú từ chuyên gia

Bright Pink là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mục đích vận động giáo dục phụ nữ trẻ về ung thư vú và buồng trứng. Tổ chức này do Lindsay Avner, 31 tuổi, sáng lập Bright Pink. Avner không chỉ khuyến khích phụ nữ chịu trách nhiệm về sức khỏe của mình, mà còn chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu chống ung thư vú của bản thân. Bản thân Avner cũng đã trải qua một cuộc giải phẫu cắt bỏ hai bên vú để phòng bệnh ở tuổi 23 sau khi tiến hành các xét nghiệm về ung thư vú.

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư vú

Cải tiến phẫu thuật điều trị ung thư vú

Hiện nay, Avner đã trở thành một chuyên gia nghiên cứu về ung thư vú và buồng trứng. Trên những nghiên cứu của mình, cô mong muốn chia sẻ với tất cả phụ nữ về căn bệnh nguy hiểm này để họ hiểu rõ hơn và có được kiến thức phòng bệnh tốt hơn.

Ung thư vú không chỉ phát triển ở vùng ngực

Benh-ung-thu-vu-can-benh-gay-tu-vong-cao-o-phu-nu-hinh-anh1.png

Do các mô vú mở rộng lên đến xương đòn và sâu bên trong nách nên việc kiểm tra có thể không bao quát được hết nếu chỉ kiểm tra vùng ngực sờ được. Cho nên, thông thường chúng ta chỉ có thể tự kiểm tra ở phần bên ngoài, tức là những nơi có thể chạm vào được, còn những mô bên trong do không sờ tới được nên bạn không thể dám chắc có nguy cơ bệnh xuất phát từ đó hay không. Việc đến bệnh viện kiểm tra theo định kì là hết sức quan trọng và cần thiết để tầm soát nguy cơ mắc ung thư vú.

Các cục u trên ngực không phải là triệu chứng duy nhất

Mặc dù đó là dấu hiệu phổ biến (và 80% các khối u là lành tính) nhưng nó không phải là dấu hiệu duy nhất cảnh báo nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra, các chị em cần cảnh giác những dấu hiệu nguy cơ khác như: ngứa dai dẳng ngoài da, có vết cắn giống như vết sưng trên da, núm vú chảy dịch... Trong thực tế, bất kì sự thay đổi kỳ lạ hay bí ẩn ở bộ ngực của bạn đều có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh. Vì vậy nếu xuất hiện các dấu hiệu khả nghi hãy ngay lập tức đến thăm khám tại các bệnh viện.

Cảnh giác nếu cục u giống như một hạt đậu cứng

Nếu ở ngực xuất hiện cục u nhỏ cỡ hạt đậu và cứng, cố định tại chỗ thì cần hết sức chú ý và không được bỏ qua. Nếu nó biến mất sau một vài tuần hoặc không phát triển lớn hơn thì có thể không đáng lo ngại. Ngược lại, nếu nó không biến mất hoặc phát triển lớn hơn thì bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phụ nữ trẻ có ít nguy cơ mắc ung thư vú hơn

Hai phần ba số phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú đều đã trải qua tuổi 55. Tuổi tác là một trong những yếu tố có nguy cơ lớn nhất cho việc phát triển căn bệnh này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ trẻ không có nguy cơ bị bệnh, chỉ là nguy cơ thấp hơn mà thôi. Vì vậy, chị em cũng không nên lo lắng quá, thay vào đó cần chú ý nhiều hơn tới vùng ngực của mình để kịp thời phát hiện những bất thường.

Ung thư vú không phải là một “án tử hình”

Chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp có thể tăng tỉ lệ chữa khỏi bệnh ung thư vú lên cao hơn. Tùy thuộc vào thời gian phát hiện và điều trị bệnh mà tỷ lệ sống sót sau 5 năm dao động ở các mức khác nhau, khoảng 98% trong giai đoạn I, 72% trong giai đoạn II và III (theo báo cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ). Đó là lý do tại sao chị em cần tự kiểm tra ngực hàng tháng và chụp quang tuyến vú hàng năm để tầm soát ung thư.

75% bệnh ung thư vú xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình

Các đột biến gen liên quan đến bệnh ung thư vú, gồm BRCA1 và BRCA2, không chỉ xuất hiện ở những người có tiền sử gia đình bị bệnh. Mỗi năm, hàng ngàn phụ nữ phát hiện ra rằng họ là những người đầu tiên trong gia đình mình được chẩn đoán bị ung thư vú. Nguyên nhân là bởi vì ngoài nguyên nhân di truyền, bệnh ung thư vú còn phát triển do nhiều nguyên nhân khác như chế độ ăn uống không lành mạnh, uống nhiều rượu, tiếp xúc với hóa chất hoặc trọng lượng tăng quá mức...

(Nguồn bài viết gốc: T.L/Maskonline.vn/songkhoe)


Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh