hotline

Những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân ung thư vú

Bên cạnh phương pháp điều trị tích cực, bệnh nhân đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị, áp dụng một  chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư vú hợp lý là yếu tố quan trọng tác động tới hiệu quả điều trị ung thư vú.

Thực đơn dành cho bệnh nhân ung thư vú

Ung thư vú ăn gì, nên ăn gì, ung thư vú nên kiêng ăn gì,...là những câu hỏi phổ biến của bệnh nhân ung thư vú cũng như người nhà trong quá trình điều trị bệnh.

Các đợt xạ trị và hóa trị sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh bao gồm cả cơ quan tiêu hóa. Do vậy, thức ăn cho bệnh nhân ung thư vú không chỉ yêu cầu đủ chất dinh dưỡng mà còn phải chế biến sao cho dễ hấp thụ.

Ung thư vú nên ăn gì?

Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể cũng như dễ hấp thu, bệnh nhân ung thư vú nên sử dụng những loại thực phẩm sau:  

Các loại cá nước mặn và nước ngọt: Ccá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cũng dễ hấp thụ đối với cơ thể người bệnh. Thay vì sử dụng thịt, hãy chế biến cá thành các món ăn đơn giản cho bệnh nhân ung thư vú

Cháo cá là một trong những món ăn bổ dưỡng phù hợp với bệnh nhân ung thư vú 

Bổ sung rau xanh, trái cây cho cơ thể:  Rau xanh và trái cây có hàm lượng chất xơ và vitamin cao. Ăn nhiều rau xanh và hoa qủa, người bệnh sẽ có cảm giác nhẹ bụng. Không những vậy, các chất vitamin trong rau xanh, trái cây có tác dụng làm giảm độc tố cũng như tác dụng phụ của hóa xạ trị,

Bổ  sung ngũ cốc: các loại ngũ cốc như đỗ, đậu nành, đỗ đen,.. giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Với bệnh nhân ung thư vú, tế bào ung thư tấn công sẽ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ mắc các bệnh thông thường,

Bí ngô: Theo các nghiên cứu của Đại học Tufts, trong bí ngô có chứa chất giúp loại bỏ nguy cơ ung thư và tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân

Những thực phẩm chứa chất oxi hóa như quả dâu, quả việt quất, mâm xôi, cam, óc chó, bông cải xanh, quế, sôcôla đen, đậu, đậu lăng rất tốt cho người mắc ung thư vú.

Socola có chứa chất chống oxi hóa tốt cho phụ nữ mắc ung thư vú 

Đặc biệt, bệnh nhân ung thư vú tuyệt đối không nên có tâm lý nhịn ăn để khối u nhỏ đi bởi thực tế nhịn ăn không những không khiến khối u vú nhỏ hơn mà nó còn gây hại cho bộ máy tiêu hóa đồng thời khiến bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể.

Theo thống kê của các chuyên gia đinh dưỡng, người bình thường cần 25-30 Kilocalo/kg cân nặng và 0,8 g đạm/1 kg cân nặng. Trong khi đó người bệnh ung thư cần nhiều năng lượng hơn, 30-40 kilocal/kg cân nặng và 1,2-1,5 g đạm/kg cân nặng.

Ung thư vú nên kiêng ăn gì?

Để tránh tác động tới quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư vú nên tránh sử dụng những loại thực phẩm sau:

Thịt đỏ: các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê, thịt heo chứa nhiều chất béo có hại cho cơ thể, đặc biệt đối với cơ thể người bệnh

Các thực phẩm chứa nhiều đường: các thực phẩm như bánh kẹo, ...có lượng đường carbohydrates sẽ làm tăng lượng glucose trong máu không tốt cho cơ thể. Hơn nữa lượng đường cao sẽ khiến cơ thể giải phóng nhiều insulin. Insulin sẽ làm tăng lượng estrogen trong cơ thể người bệnh và khiến tế bào ung thư vú thêm phát triển

Thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hộp,...Những loại thực phẩm này đa phần đều chứa các loại chất bảo quản nhất định không tốt cho cơ thể bệnh nhân ung thư vú.

Người mắc ung thư vú không nên ăn những thực phẩm chế biến như xúc xích 

Các chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt có ga: Riêng bản thân những loại thức uống này đã có hại đối với cơ thể người bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư vú chúng còn ảnh hưởng nặng hơn.

Các loai thức ăn gây dị ứng: những loại thức ăn đều chứa chất kích thích gây suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh như baba, tôm, cua, rươi, 

Không gian sống cho bệnh nhân ung thư vú

Nếu bệnh nhân ung thư vú điều trị ung thư vú ngoại trú, người nhà cần đảm bảo một không gian thoáng đãng, thoải mái, sạch sẽ cho người bệnh. Không gian sống phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ung thư vú hạn chế được tâm lý lo lắng, sợ hãi, stress và sẽ có tác dụng tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Bệnh nhân ung thư vú cần được động viên để chiến đấu với bệnh tật 

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư vú khỏi bệnh sau một thời gian điều trị tích cực và được chăm sóc đúng cách. Vậy bên người mắc ung thư vú cần có niềm tin điều trị khỏi bệnh, kiên trì chữa bệnh, uống thuốc, ăn uống đúng và đủ, và quan trọng là khám định kỳ để phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh