hotline

Nên hay không việc quan hệ tình dục khi điều trị ung thư vú?

Sau khi tiến hành điều trị ung thư vú, rất nhiều chị em cảm thấy mặc cảm, tự ti trong chuyện phòng the, đặc biệt là những người phải phẫu thuật cắt bỏ bầu vú.

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú

Những “bật mí” về ung thư vú từ các chuyên gia

Căng thẳng làm ung thư vú di căn nhanh hơn

Cải tiến phẫu thuật điều trị ung thư vú

Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, việc có nên quan hệ tình dục (QHTD) trong hoặc sau thời gian điều trị ung thư vú hay không là nỗi băn khoăn thầm kín của rất nhiều người bệnh ung thư vú hiện nay. Rất nhiều người cho rằng, quan hệ vợ chồng trong thời gian này có thể khiến bệnh ung thư vú tái phát hoặc lây truyền cho đối phương. Đây là lý do phổ biến nhất khiến nhiều người bệnh từ chối chuyện phòng the trong thời gian điều trị.

Ngoài ra, nhiều trường hợp người bệnh sau khi điều trị vẫn không muốn xảy ra QHTD bởi cảm thấy mặc cảm, tự ti về cơ thể do phải cắt bỏ một bên hoặc toàn bộ vú. Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, đối với những người bị ung thư vú, sự quan tâm và động viên của người thân, đặc biệt là vợ/ chồng, có tác dụng rất lớn trong việc giúp họ vượt qua mặc cảm về khiếm khuyết cơ thể.

6-dieu-kho-so-chi-phu-nu-ung-thu-vu-moi-hieu-hinh-5.jpg

Ung thư vú khiến nhiều người tự ti trong chuyện phòng the

Ung thư vú có lây qua QHTD?

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu, bệnh ung thư vú không hề bị lây nhiễm qua truyền dịch cơ thể, thậm chí ngay cả khi tế bào ung thư vú bị cấy sang cơ thể người khác đều cũng không thể phát triển được do phản ứng đào thải của hệ miễn dịch trong cơ thể người được cấy. Thêm nữa, QHTD cũng không hề gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến việc làm tái phát hay gia tăng mức độ bệnh của người bị mắc ung thư vú trong quá trình đang và sau điều trị.

Vậy nên, theo như kết luận của các chuyên gia, người bị bệnh ung thư vú có thể QHTD trong và sau thời gian điều trị mà không phải lo lắng gì về các vấn đề phát sinh liên quan đến tình trạng bệnh.

Tuy vậy, việc quan hệ có thể thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào điều kiện sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Sức khỏe giảm sút do áp dụng các phương pháp điều trị bằng hóa chất hay liệu pháp hormone dẫn đến giảm ham muốn; cảm giác mặc cảm, tự ti nếu bị cắt một hoặc cả hai bên ngực đều là những rào cản thường gặp trong vấn đề quan hệ vợ chồng của người bị ung thư vú.

Lời khuyên của chuyên gia

Chia sẻ về vấn đề này, GS. Đức khuyên chị em mắc ung thư vú không lo lắng khi QHTD trong thời gian đang điều trị. Tuy nhiên, cần chú ý rằng không nên quá sức, giữ ở mức độ vừa phải và phù hợp với sức khỏe của mình để tránh ảnh hưởng đến việc điều trị.

Nếu người bệnh phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thì sau khi sức khỏe hồi phục có thể tiến hành quan hệ vợ chồng bình thường. Đối với những chị em cảm thấy tự ti, mặc cảm về cơ thể khiếm khuyết sau điều trị, có thể làm thêm phẫu thuật tạo hình tuyến vú để lấy lại tự tin.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên chia sẻ với người thân và bác sĩ để có cách giải quyết hợp lý nhất. Điều này cũng giúp cho quá trình trị bệnh diễn ra thuận lợi hơn.

Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh