hotline

Ho kéo dài không dứt - Hãy nghĩ ngay đến ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các loại bệnh ung thư ở cả nam và nữ hiện nay. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể phòng ngừa từ sớm nếu áp dụng lối sống lành mạnh, cũng có khả năng chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tích cực.

Xem thêm:

Can-benh-Minh-Thuan-mac-khien-17000-nguoi-Viet-chet-moi-nam-1.jpg

Thuốc lá - nguyên nhân chính gây ung thư phổi

Nghiên cứu lịch sử của nền y học thế giới, có thể nhận thấy một vấn đề là bệnh ung thư phổi rất ít khi xảy ra cho đến khi mà thuốc lá xuất hiện.

Ngày nay, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều công bố rằng thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư phổi. Theo các thông kê, cứ 10 trường hợp bị mắc ung thư phổi thì có tới 9 ca trong số đó được ghi nhận là có liên quan đến thuốc lá.
Dù là hút thuốc chủ động hay hít phải khói thuốc là một cách thụ động từ những người xung quanh thì khả năng mắc phải ung thư phổi là rất cao ở cả nam và nữ.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân có thể gây ung thư phổi là do ô nhiễm môi trường, hóa chất, hoặc do hít phải khí radon. Khí radon là loại khí sinh ra từ sự phân rã phóng xạ urani. Loại khí này có ở hầu khắp mọi nơi trong lớp vỏ Trái Đất. Nó thoát ra ngoài qua các vết rạn và lỗ trống rất nhỏ trên mặt đất và khuyếch tán vào không khí. Khí radon không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có thể xác định được bằng máy đo chuyên dụng.

images1677256_Infographic__To_n_c_nh_v__c_n_b_nh_ung_th__khi_n_56_ng__i_m_c_m_i_ng_y___3_57ce1735088c4.jpg

Các triệu chứng của ung thư phổi

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu một cách khá lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu không rõ rệt. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện cụ thể hơn, bao gồm:

images1677257_Infographic__To_n_c_nh_v__c_n_b_nh_ung_th__khi_n_56_ng__i_m_c_m_i_ng_y___4_57ce17350ef6b.jpg

Phát hiện sớm ung thư phổi bằng cách nào

Chụp CT là một trong những phương pháp tầm soát ung thư phổi phổ biến nhất được khuyên dùng. Tại một số quốc gia phát triển, điển hình là Mỹ, các bác sĩ khuyên những người thường xuyên hút thuốc lá hay có người thân nghiện thuốc lá, hoặc những người sinh sống trong môi trường ô nhiễm và những người thuộc độ tuổi từ 55 đến 80 nên đến các bệnh viện chuyện khoa để tiến hành chụp CT.
Đối với những người có tiền sử hút thuốc lá và đã cai thuốc thành công, cũng nên tiến hành kiểm tra định kỳ phổi một cách thường xuyên. Ở những người trẻ nếu dừng hút thuốc trong vòng 15 năm có thể ngừng khám sàng lọc ung thư phổi.

Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh