hotline

Điều trị ung thư miệng: Hy vọng vẫn còn đó!

Hóa trị, xạ trị, phẫu thuật….và rất nhiều phương pháp điều trị mới khác vẫn luôn tiếp thêm nguồn hy vọng, động lực sống cho hàng nghìn bệnh nhân bị ung thư miệng tại Việt Nam.

Thói quen thờ ơ với sức khỏe của nhiều người Việt

Mặc dù ung thư miệng có những triệu chứng dễ dàng nhận ra ngay từ giai đoạn sớm, nhưng nhiều người nhầm lẫn chúng với biểu hiện của các bệnh ở miệng thông thường như nhiệt miệng, nóng trong người.

Điển hình nhất là các vết loét trong miệng. Vết loét lâu liền cỡ một hạt gạo không đau, màu trắng hoặc đỏ là những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết ung thư khoang miệng. Các vết loét này thường có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo loại bệnh và mức độ mắc phải. Xem thêm các triệu chứng của bệnh ung thư miệng tại đây.

dau-hieu-chung-to-ban-da-mac-ung-thu-vom-hong.jpg

Nhiều dấu hiệu của ung thư miệng thường bị nhầm lẫn với bệnh thông thường

Rất nhiều dấu hiệu của ung thư miệng bị thờ ơ, chỉ đến khi có quá nhiều bất thường trong cơ thể, cảm giác không khỏe kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì người bệnh mới đến bệnh viện để thăm khám để rồi chết điếng người bởi thông báo bị mắc ung thư miệng giai đoạn nặng. Đây cũng là câu chuyện phổ biến về các bệnh khác ở nước ta, không chỉ có ung thư. Rõ ràng, chính thói quen không để ý đến sự thay đổi trong cơ thể của nhiều người Việt đã đẩy họ vào tình trạng khó khăn trong điều trị bệnh.

Hy vọng vẫn còn đó

Theo bác sĩ Nguyễn Quốc Bảo, Trưởng Khoa ngoại đầu cổ bệnh viện K, ung thư khoang miệng gồm môi (trên, dưới, mép), lợi hàm trên và dưới, khe liên hàm, khẩu cái cứng, lưỡi, niêm mạc má và sàn miệng. Hiện nay, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư miệng trên 5 năm nếu điều trị ở giai đoạn 1 và 2 lên tới 85%. Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn muộn, khi khối u đã xâm lấn rộng, có di căn hạch thì tỉ lệ này sẽ giảm xuống mức thấp hơn, chỉ khoảng 50%.

Có thể thấy, khả năng chữa khỏi bệnh ung thư miệng có xu hướng tỉ lệ thuận với việc phát hiện và điều trị bệnh. Phát hiện và điều trị càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao. Để phát hiện sớm bệnh ung thư miệng, hỗ trợ việc điều trị đạt hiệu quả cao và tăng cường tỉ lệ sống, mỗi chúng ta nên kiểm tra miệng và lưỡi định kỳ, không hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng răng giả phù hợp, vệ sinh răng miệng tốt, hạn chế phơi nắng và sớm điều trị những bệnh viêm nhiễm trong miệng.

 Các phương pháp điều trị bệnh ung thư miệng hiện nay

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân thường được điều trị bằng phẫu thuật và tia xạ, chủ yếu phụ thuộc vào kích thước khối u, giai đoạn ung thư và những tổn thương trong miệng.

– Phẫu thuật: là phương pháp lấy đi toàn bộ tổn thương và hệ thống hạch bị ảnh hưởng trong khoang miệng. Giai đoạn sớm (I và II) – ung thư miệng chỉ cần được phẫu thuật bằng phương pháp đơn thuần: bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u, không ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh. Trong trường hợp ung thư đã lan ra khá rộng thì bệnh nhân cần được phẫu thuật mở rộng. Đôi khi, bác sĩ có thể phải loại bỏ cả mô xương từ hàm hoặc trần miệng. Với trường hợp ung thư lưỡi và phần phía trên của họng, bác sĩ sẽ lấy bỏ mô để nuốt hoặc cả thanh quản. Trong trường hợp ung thư lan ra ngoài miệng, bác sĩ sẽ lấy bỏ các hạch bạch huyết trong cổ để hạn chế tình trạng lan rộng của ung thư.

Phẫu thuật miệng là cách điều trị ung thư miệng giai đoạn đầu

– Xạ trị: phương pháp này điều trị các khối u nhỏ, có thể kết hợp với phương pháp phẫu thuật để loại bỏ một lượng nhỏ tế bào ung thư miệng mà bác sĩ không thể loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.

– Sử dụng thuốc ức chế thành mạch: ví dụ thư Erbitux để ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới nuôi dưỡng các tế bào ung thư. Đây là loại thuốc mới được sử dụng để điều trị ung thư khoang miệng trong vài năm gần đây.

Sau đó, bệnh nhân có thể được phẫu thuật tái tạo lại cấu trúc vùng miệng. Việc này nhằm cải thiện tính thẩm mỹ trên gương mặt và điều chỉnh những khó khăn trong khi nhai, nuốt, nói chuyện hoặc thở của bệnh nhân. Đôi khi, bác sĩ cũng ghép da và mô từ các phần khác của cơ thể để tạo hình lại vùng miệng, họng và hàm. Một số trường hợp còn được cấy ghép răng giả để thay thế phần hàm bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật.

Nguồn vnexpress.net


Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh