hotline

Bệnh ung thư miệng là gì?

Bệnh ung thư miệng (hay ung thư khoang miệng) là cách gọi chung của những bệnh ung thư ở các vị trí khác nhau trong khoang miệng. Đây cũng là một trong 10 loại ung thư hay gặp nhất trên con người. Vậy cụ thể ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng là gì?

Bệnh ung thư miệng xảy ra khi có sự đột biến của các tế bào trong khoang miệng. Các tế bào này liên tục phân chia và sản sinh không ngừng nghỉ, xâm lấn và ảnh hưởng xấu đến các chức năng của khoang miệng.

bệnh ung thư miệng

Bệnh ung thư miệng

Bệnh ung thư miệng có thể xuất hiện ở một vị trí bất kỳ trong khoang miệng như lưỡi, môi, má, lợi, sàn miệng, vòm miệng, tuyến nước bọt,… Đây là một trong 6 loại ung thư thường gặp nhất của cơ thể và cũng là một trong 10 bệnh ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam.

Ung thư miệng là loại ung thư có thể phát hiện sớm vì vị trí này khá dễ quan sát và nhận biết các dấu hiệu thay đổi nhưng phần lớn bệnh nhân đều đi khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Lý do là bệnh nhân thường nhầm lẫn những triệu chứng ung thư miệng với các bệnh nhiễm trùng đường miệng thông thường khác.

Những tổn thương tiền ung thư miệng thường là loại bạch sản (màu trắng, sùi hoặc phẳng nằm ở trên lợi, trên lưỡi hoặc mặt trong má) rồi có thể tiến triển thành hồng sản. Nguy cơ các vết bạch sản tiến triển thành ung thư chỉ khoảng 6%, còn hồng sản thì cao hơn nhiều – khoảng trên 30%.

Những nguyên nhân chủ yếu gây ung thư miệng

Hằng năm, số bệnh nhân ở nước ta mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng là khoảng 20.000 người – chiếm từ 6 – 15% trong tổng số ca mới mắc ung thư. Thời gian trước, bệnh ung thư miệng phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tỉ lệ nam/ nữ mắc bệnh ung thư miệng gần như tương đương nhau, phổ biến nhất là ở độ tuổi 45 – 60.

hút thuốc lá gây ung thư miệng

Hút thuốc lá gây ung thư miệng hàng đầu

Những người thường xuyên hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, ăn trầu thuốc có nguy cơ cao mắc ung thư miệng hơn những người khác. Người hút thuốc lá nhiều sẽ khiến niêm mạc miệng dễ bị ung thư hóa dạng bạch sản, có nguy cơ mắc ung thư miệng cao gấp 6 lần so với người không hút thuốc.

Các loại rượu mạnh cũng làm bỏng niêm mạc miệng, tiến triển đến một mức độ nhất định có thể làm hình thành ung thư miệng. Có khoảng 75 – 90% bệnh nhân ung thư miệng là do các nguyên nhân này.

Ngoài ra, những người vệ sinh răng miệng kém, nhiễm virus HPV cũng có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn 20% so với người khỏe mạnh và có thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Những người đeo răng giả không phù hợp cũng dễ bị ung thư miệng do răng giả làm mắc kẹt các chất độc trong rượu và khói thuốc, khiến vùng miệng bị phơi nhiễm hóa chất lâu ngày và gây ung thư.

Bên cạnh đó, nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím thì bạn cũng dễ mắc phải bệnh ung thư miệng. Có khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư môi là do họ làm việc ngoài trời trong thời gian dài.

Với tỷ lệ ung thư miệng tăng cao như hiện tại, các bác sĩ chuyên gia khuyên mọi người nên chú ý đến những biểu hiện bất thường nơi khoang miệng và thường xuyên khám miệng định kỳ để tầm soát ung thư miệng một cách hiệu quả.


Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh