hotline

6 dấu hiệu "tố" bạn bị ung thư miệng

Ung thư miệng hay còn gọi là ung thư khoang miệng là loại u ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng: lưỡi, lợi, môi, má, sàn miệng, vòm miệng…

Nguyên nhân gây ung thư miệng chủ yếu là do: hút thuốc lá, uống rượu trong thời gian dài, niêm mạc miệng thường xuyên bị kích thích bởi vật nhọn như răng hoặc đôi khi là xương cá đâm vào, niêm mạc miệng bị tác động do ăn trầu thuốc sau một thời gian dài. Ngoài ra, ánh nắng là yếu tố quan trọng gây ung thư môi.

Vậy những triệu chứng nào cho thấy bạn đang có nguy cơ bị ung thư miệng?

Niêm mạc miệng đổi màu

Niêm mạc miệng nếu trở nên nhợt nhạt hoặc màu đen lại, trắng bợt hoặc có li ti đốm đỏ thì đều là dấu hiệu của bệnh ung thư khoang miệng. Tình trạng này là do các tế bào biểu mô niêm mạc miệng đang thay đổi.

Vết loét miệng lâu khỏi là dấu hiệu nhận biết của ung thư khoang miệng

Loét không khỏi

Vết loét miệng có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không khỏi. Vết loét da miệng gây cảm giác đau tới những dây thần kinh xung quanh và có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

Có nhiều hình dạng vết loét của ung thư khoang miệng khác nhau. Vết loét lâu liền cỡ một hạt gạo không đau, màu trắng hoặc đỏ là những dấu hiệu đầu tiên để nhận biết ung thư khoang miệng. Một vết loét không đau ở bờ lưỡi, dày lên một lớp trắng... là biểu hiện ung thư lưỡi ở người hút thuốc lá. Một hạt nhỏ không đau ở môi hoặc khóe môi là biểu hiện cả ung thư môi... Bệnh nặng thêm thì nhai đau, nuốt vướng, nói khó, đau răng, nhức tai...

Ngoài ra, các vết loét còn có thể có các biểu hiện như: Loét bờ gồ, có hoại tử trung tâm vết loét; Các ổ loét ở các đường nứt sâu trên lưỡi; Các loét nham nhở ở niêm mạc miệng, dễ chảy máu khi đụng chạm nhẹ; Các mảng cứng ở miệng; Các quá sản lợi khu trú ở một răng hay một nhóm răng.

Khi có các dấu hiệu trên, cần đến ngay cơ sở y tế. Thầy thuốc sẽ làm các quy trình sau để khám và chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân: Khám đánh giá tổn thương; Gây tê tại chỗ, cắt tổn thương để làm mô bệnh học; Một số trường hợp nếu tổn thương nghi ngờ lan rộng hoặc ở sâu, để giúp cho chẩn đoán và điều trị, thầy thuốc có thể chỉ định cho làm thêm các thăm dò khác như chụp X quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp PET scan... tùy theo sự đánh giá tổn thương khi thăm khám.

Chảy máu

Chảy máu là một dấu hiệu nguy hiểm đối với bệnh ung thư miệng vì khối u phát triển trong khoang miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu, thường thấy nhất là chảy máu chân răng.

Khó nuốt

Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương hàm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn. Khi ăn sẽ cảm thấy khó khăn để nuốt thức ăn.

dau-sưng-rang-ma-1.jpg

Ngậm mở miệng khó khăn do khối u chèn ép

Ngậm mở miệng khó khăn

Xương hàm sưng to làm cho mặt bị lệch. Nhiều trường hợp có thể răng sẽ lung lay, bị rụng gây khó khăn cho lúc nhai đồ ăn. Nếu điều trị răng miệng cũng không có kết quả.

Nếu như khoang miệng có nhiều khối u đã xâm lấn thì chúng sẽ khiến cơ miệng và xương cằm của bạn đóng mở khó khăn. Điều này rất khiến bạn gặp nhiều bất tiện khi ăn uống và nói cười hàng ngày.

Vấn đề về vị giác

Lưỡi không linh hoạt, thường tê, buốt đầu lưỡi; vị giác kém hoặc bị mất hẳn.

(theo http://khoahoc.tv/7-dau-hieu-mach-leo-can-benh-ung-thu-mieng-50706)

 


Lý do người ung thư nên dùng nọc bọ cạp xanh